Ngày nay, có rất nhiều thông tin trái chiều về loại hình kinh doanh đa cấp ở Việt Nam, rằng những sinh viên hay người lao động nghèo luôn bị dính bẫy lừa đảo của cá nhân mang danh nghĩa là công ty Vinalink, nên những nội dung về Vinalink lừa đảo là tin tức nóng hổi ở các trang mạng xã hội. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về mô hình kinh doanh nhiều tai tiếng và cái tên Vinalink lừa đảo này nhé.

1, Việc cấp phép kinh doanh đa cấp tại Việt Nam

Đã có rất nhiều người từng nghe đến cụm từ “đa cấp” bởi thuật ngữ này được nhắc đến khá nhiều trên các mặt báo, bản tin thời sự,…Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về mô hình kinh doanh này.

Qua nhiều nguồn thông tin chính thống, đa cấp là một kênh hay một chiến lược phân phối hàng hóa thông qua hệ thống gồm nhiều người tham gia, được phân bổ thành các nhánh, các cấp khác nhau.

Kinh doanh đa cấp hay bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh với cách thức chia ra thành mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Cùng với đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới hệ thống (khoản 1 Điều 2 Nghị định 40/2018/NĐ-CP).

mạng lưới kinh doanh đa cấp

Ngoài ra, theo khoản 11 Mục 3 của Đạo luật Thương mại năm 1974 quy định rằng bán hàng theo bậc là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa và cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Người tham gia bán hàng gồm nhiều cấp nhiều ngành khác nhau;

– Sản phẩm hàng hóa do người tham gia bán hàng đa cấp trực tiếp tiếp thị cho người tiêu dùng tại nơi ở hoặc nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc bất kỳ địa điểm nào khác không phải là địa điểm bán lẻ thông thường của doanh nghiệp hoặc người tham gia;

– Người tham gia vào mô hình đa cấp được hưởng hoa hồng tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác dựa trên kết quả hoạt động bán hàng của mình và của cấp dưới trong hệ thống của mình. Tổ chức này và mạng lưới này được xác nhận bởi công ty kinh doanh đa cấp hợp pháp.

Do đó nếu đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật thì hành vi bán hàng đa cấp là hợp pháp.

Ở Việt Nam, mặc dù mô hình kinh doanh này đã xuất hiện từ nhiều năm gần đây, nhưng nhiều tổ chức, cá nhân đã biến tướng hình thức kinh doanh này để lừa đảo. Vì vậy, pháp luật Việt Nam đã có quy định cụ thể về kinh doanh đa cấp để có cơ chế kiểm soát hoạt động này, tránh những biến tướng, rủi ro cho các bên tham gia.

Như vậy, kinh doanh đa cấp hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam. Mặc dù vậy, việc kinh doanh đa cấp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và hoạt động theo quy định của pháp luật.

2, Vinalink lừa đảo hay một vài cá nhân dựa vào danh tiếng công ty trục lợi

Dù luật pháp Việt Nam có chặt chẽ thế nào, thì vẫn luôn có những cá nhân lợi dụng những kẽ hở để kiếm lợi cho bản thân, nhất là khi mô hình kinh doanh đa cấp đang được nhận thấy là loại hình mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và những người tham gia vào hệ thống kinh doanh này.

Chính vì vậy, những doanh nghiệp đa cấp tại Việt Nam, đặc biệt khi kinh doanh mặt hàng sản phẩm thuần Việt vốn đã yếu thế hơn rất nhiều so với các công ty có nguồn vốn và sản phẩm từ nước ngoài, nay lại càng gặp nhiều khó khăn hơn khi xuất hiện những cá nhân tham gia phân phối sản phẩm làm sai quy định pháp luật.

kinh doanh đa cấp lừa đảo hay không

Trong quá trình cố gắng từng ngày để đưa những sản phẩm chất lượng nhất, thuần Việt nhất tới tay người tiêu dùng thì đâu đó vẫn có những tin đồn tiêu cực về doanh nghiệp như Vinalink lừa đảo, hay đa cấp giăng bãy sinh viên, khiến rất nhiều người hoang mang, sợ hãi.

Qua tìm hiểu sơ bộ, doanh nghiệp Vinalink Group là một trong các doanh nghiệp thuần Việt đang hoạt động kinh doanh đa cấp và đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những thông tin tiêu cực từ một vài nguồn thông tin trên mạng. Theo đó, những thông tin như Vinalink lừa đảo, đa cấp biến tướng, đa cấp lừa đảo, đã gây ra nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp, mặc dù sự việc chưa được làm rõ giữa các bên, nhưng lùm xùm trong mô hình kinh doanh này đã khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh theo hình thức đa cấp của Việt Nam phải lao đao.

3, Doanh nghiệp kinh doanh đa cấp Vinalink Group

Là một trong những công ty kinh doanh lâu đời của Việt Nam theo phương thức đa cấp, Vinalink Group đã có chỗ đứng và uy tín nhất định trên thị trường về các sản phẩm phân phối lành tính, thuần Việt và minh bạch trong quá trình kinh doanh sản xuất.

Doanh nghiệp đã có 18 năm hoạt động trong lĩnh vực này, cũng như đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong ngành thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) khi vượt qua được nhiều cuộc kiểm định gắt gao của cơ quan chức năng, như giải thưởng “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng” trong suốt 11 năm; giải thưởng “Hàng Việt tốt do người tiêu dùng bình chọn 2014”; “Giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phòng chống đại dịch Covid 19”; “Cúp vàng Công ty Cp hàng đầu Việt Nam”…

vinalink group nhận cúp vàng

Không chỉ luôn tích cực hoạt động đúng pháp luật trong việc kinh doanh và phân phối sản phẩm, Vinalink Group còn mang tới nhiều giá trị bền vững cho cộng đồng và xã hội, kể đến nhiều nhất là các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa cho những trẻ em ở những địa phương khó khăn trên mọi miền tổ quốc. Hoạt động thiện nguyện được biết đến nhiều nhất mà Vinalink Group đã nhiều năm tổ chức cùng với “VTV quỹ tấm lòng Việt” và chính quyền địa phương, là chương trình đem tới “Bếp ăn cho em” tại những điểm trường xa xôi, địa hình đồi núi hiểm trở.

vinalink group từ thiện

Ngoài ra, Vinalink Group cũng luôn sẵn sàng tài trợ cho những hoạt động thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe của người Việt Nam. Đặc biệt, lễ ký kết hợp tác chiến lược với Liên đoàn bóng rổ Hà Nội đã đánh dấu sự quan tâm chú trọng của doanh nghiệp đối với thể thao nước nhà nói chung và bộ môn bóng rổ nói riêng.

Từ đó có thể thấy rằng, kinh doanh theo mô hình đa cấp là loại hình được nhà nước Việt Nam cấp phép hoạt động, doanh nghiệp dù cố gắng nỗ lực phát triển theo đúng pháp luật, nhưng cũng không thể tránh khỏi những cá nhân tham gia và hệ thống lợi dụng danh tiếng để làm sai quy định, vì vậy mà Vinalink lừa đảo lại trở thành đề tài bàn tán khiến nhiều người hoang mang. Để tránh khỏi những cá nhân, công ty bán hàng đa cấp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về doanh nghiệp và loại hình kinh doanh này.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *