Doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính là doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh đa cấp và tuân thủ đúng quy định của kinh doanh đa cấp. 

Kinh doanh đa cấp là mô hình kinh doanh thương mại hiệu quả và có nhiều tiềm năng tại Việt Nam. Ưu điểm của hình thức kinh doanh này là sản phẩm được đến tận tay người tiêu dùng và được tư vấn cặn kẽ về tính năng, công dụng của sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay có nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận trước mắt mà làm trái các quy định của pháp luật, yêu cầu mọi người tham gia mạng lưới đa cấp và phải trả một khoản tiền để được tham gia. Người tham gia nhận tiền hoa hồng và tiền thưởng để dụ dỗ những người khác tham gia để nhằm kéo lợi nhuận cho mình. 

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn quảng cáo quá đà, nói quá hoặc nói sai lệch về tính năng và công dụng của sản phẩm gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Chính những lý do này đã gây ra nhiều vấn đề tiêu cực và tạo ra làn sóng hoài nghi trong dư luận xã hội về hình thức kinh doanh đa cấp. Đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính ở Việt Nam.  

Một số dấu hiệu để nhận biết đa cấp biến tướng 

– Kinh doanh đa cấp khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

– Kinh doanh đa cấp với đối tượng hàng hóa, dịch vụ bị cấm kinh doanh theo phương thức đa cấp

– Yêu cầu đặt cọc, nộp một khoản tiền nhất định hoặc mua một số lượng hàng hóa nhất định để tham gia vào hệ thống, mạng lưới kinh doanh đa cấp của DN.

 – Cung cấp thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn để dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp

– Cho người tham gia nhận hoa hồng từ việc tuyển dụng, giới thiệu người khác tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp

Vậy làm cách nào để nhận biết kinh doanh đa cấp chân chính với đa cấp biến tướng? 

Trong bài viết này Vinalink Group mách bạn 5 cách  nhận diện công ty kinh doanh đa cấp chân chính:

1. Chất lượng sản phẩm 

Dù là doanh nghiệp kinh doanh theo hình thức nào thì chất lượng sản phẩm cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và chinh phục được niềm tin của người tiêu dùng. Đây cũng là giá trị cốt lõi để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững nhất, đồng thời là cơ sở quan trọng giúp đẩy mạnh quá trình hội nhập, giao lưu kinh tế hội nhập quốc tế. Đặc biệt với doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính thì yếu tố này càng được đặt lên hàng đầu. Sản phẩm có chất lượng tốt thì người tiêu dùng sau khi sử dụng mới tham gia vào mạng lưới đa cấp. Do đó, cốt lõi của kinh doanh đa cấp chính là chất lượng sản phẩm phải tốt. 

2. Không bắt đóng lệ phí

Nếu là doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính thì sẽ luôn tự tin vào chất lượng sản phẩm của mình không ép buộc bất kỳ người nào phải mua hàng và khi tham gia vào mạng lưới đa cấp không bắt buộc phải ký quý hoặc đóng bất kỳ khoản lệ phí nào (trừ những giấy tờ hay tài liệu hướng dẫn kinh doanh có chí không quá cao). 

3. Giá cả hợp lý  

Kinh doanh đa cấp chủ yếu là bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng,  người tiêu dùng sau khi sử dụng sản phẩm tiếp tục giới thiệu cho những người khác, chính vì thế mà sản phẩm cần có giá cả hợp lý, hoa hồng chia cho mạng lưới cũng phải  hợp lý. 

4. Không cắt xén hoa hồng

Kinh doanh đa cấp có mạng lưới phát triển nhiều cấp và nhiều thành viên. Chính vì thế, mà việc tính toán hoa hồng sẽ khó kiểm soát nên công ty cần có cách tính thưởng rõ ràng, minh bạch để không cắn xén hoa hồng của người tham gia mạng lưới kinh doanh.  Bên cạnh đó, một số công ty cho phép được “thừa kế” có nghĩa là bạn làm sau đó có thể chuyển nhượng mạng lưới cho con để được hưởng thành quả và tiếp tục phát triển. Sự thừa kế này có thể kéo dài nhiều năm qua nhiều thế hệ, chính vì thế mà những công ty kinh doanh đa cấp chân chính có  uy tín cao thì mới có thể đảm tính bền vững và minh bạch trong việc chia hoa hồng.

5. Công ty được nhiều người đánh giá mức độ uy tín

Thường công ty kinh doanh đa cấp sẽ có các tổ chức hiệp hội đánh giá về mức độ uy tín và quy mô của công ty, do đó cần kiểm tra các công ty xem có được nhiều thành viên hay tổ chức hiệp hội nào uy tín đánh giá. Hoặc có thể trao đổi thẳng với đại diện công ty, nếu là công ty kinh doanh đa cấp chân chính họ sẽ xem đây là cơ hội để khoe tất cả những đánh giá tích cực này, còn nếu có vấn đề thì họ sẽ lấp lửng, không rõ ràng và tìm cách chuyển sang chủ đề khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *